วันเสาร์ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ต้มแซบมันฝรั่งซี่โครงหมู ส่วนผสมสำหรับ 4-5 ที่ เวลาในการทำ 80 นาที


สูตรอาหารต้มแซบมันฝรั่งซี่โครงหมู


ส่วนผสมสำหรับ 4-5 ที่
เวลาในการทำ 80 นาที



วัตถุดิบต้มแซบมันฝรั่งซี่โครงหมู

1. น้ำเปล่า 1 ลิตร
2. กระดูกซี่โครงหมู 400 กรัม (สับชิ้นพอคำ)
3. มะเขือเทศ 2 ลูก
4. มันฝรั่ง 2 หัว
5. แครอท 1 หัว
6. หัวหอมใหญ่ 1 หัว
7. ผักชี 2 ต้น
8. พริกขี้หนูแดง 10-15 เม็ด
9. พริกแห้งทอด 10 เม็ด
10. หอมแดงเจียว 3 ชต.
11. น้ำปลา 3 ชต.
12. น้ำมะนาว 5 ชต.
13. เกลือป่น 1 ชช.
14. น้ำตาลทราย 1 ชต.

วิธีทำต้มแซบมันฝรั่งซี่โครงหมู

1. ปอกเปลือกมันฝรั่ง หอมใหญ่ แครอท จากนั้นซอยหอมใหญ่เป็นชิ้นบาง ตามด้วยหั่นมันฝรั่ง แครอท เป็นชิ้นพอคำ
2. หั่นใบผักชีเตรียมไว้ และทุบรากผักชีพอแตก ตามด้วยผ่ามะเขือเทศเป็น 4 ส่วน และสับพริกขี้หนูแดงให้ละเอียด
3. ต้มน้ำให้เดือด เติมกระดูกซี่โครงหมู พริกขี้หนูแดง รากผักชี ต้มทิ้ง 30 นาที (ใช้ไฟปานกลาง) จากนั้นเติมมันฝรั่ง แครอท ต้มต่อไปให้ผักนิ่มอีก 20 นาที
4. เติมหอมใหญ่ มะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำตาล เหลือ น้ำปลา ต้มต่ออีก 5 นาที ปิดแก๊ส แล้วจึงเติมน้ำมะนาว หอมเจียว ผักชี พริกทอด เป็นอันเสร็จ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น