วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

แซลมอนย่างซีอิ๊ว



ส่วนผสมอาหาร 
เนื้อปลาแซลมอน
2 

ชิ้น
มะเขือเทศเชอร์รีสีเหลือง

ผักกาดออร์กเขียว

แรดิชชิโอ

แรดิชชหันแว่น

เห็ดเข็มทอง

ส่วนผสมซอสซีอิ๊ว
หัวและก้างปลาทะเลสับชิ้นใหญ่
500 

กรัม
เหล้าสาเก
1/2 

ถ้วย
ซีอิ๊วญี่ปุ่น
2/3 

ถ้วย
หอมใหญ่หั่นเป็นแว่นๆ
200 

กรัม
แครอททั้งเปลือกหั่น
100 

กรัม
ปลาโอขูดแห้ง
10 

กรัม
ขิงแก่หั่น
100 

กรัม
น้ำตาลทราย
1 

ถ้วย






วิธีทำอาหาร

  • 1
  • เริ่มจากการทำซอสซีอิ๊วกันก่อน โดยการนำหัวและก้างปลาหอมใหญ่ ขิง แครอท ไปย่างหรืออบก็ได้จนสุกเป็นสีน้ำตาลไหม้เล็กน้อย
  • 2
  • นำเหล้าสาเกใส่ในหม้อ ยกขึ้นตั้งบนไฟปานกลางให้แอลกอฮอล์ระเหยออกให้หมด ใส่หัวและก้างปลาและผักต่างๆที่ย่างไว้
  • 3
  • ปรุงรสด้วย น้ำตาล ซีอิ๊วญี่ปุ่น เบาไฟให้อ่อนลง เคี่ยวต่อไปนานประมาณ 15 นาที นำเนื้อปลาโอขูดใส่ลงไป เคี่ยวอีก 5 นาที จนมีกลิ่นหอม ชิมรสให้เค็มหวาน
  • 4
  • ยกหม้อซอสลง แล้วนำซอสไปกรองเอาแต่ซอสซีอิ๊ว ใส่ขวด ปิดฝา เก็บแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาได้นาน
  • 5
  • ต่อจากนั้นมาเริ่มทำปลาแซลมอน ขอดเกล็ดปลา และล้างน้ำให้สะอาด แล้วซับน้ำให้แห้ง ใส่ลงในอ่างผสม ใส่ซอสซีอิ๊ว 1/4 ถ้วย คลุกเคล้าให้ทั่วชิ้นปลา
  • 6
  • นำปลาแซลมอนที่คลุกซอสไว้แล้ว ไปหมักในตู้เย็นช่องธรรมดานาน 30 นาที นำไปย่างในกระทะร้อนด้วยไฟปานกลางจนสุกทั่วทั้งสองด้าน ระหว่างย่างให้ทาซอสซีอิ๊วที่หมักจนทั่วดี
  • 7
  • จัดใฟจาน ตกแต่งด้วยผักกาดออร์กเขียว แรดิชชิโอ มะเขือเทศ เห็ดเข็มทอง และแรดิชหั่นแว่น พร้อมเสิร์ฟได้ทันที
  •        เชฟ..นายศุตม์ 




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น