วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

"สเต็กหมูสันนอกสไลด์หมักไวน์แดง "


ส่วนประกอบสำคัญ


1. หมูสันนอกสไลด์2. น้ำองุ่น 100%3. ไวน์แดง 1 ช๊อต
4. โรสแมรี่ 1 หยิบมือ สับพอหยาบๆ5. เครื่องเทศสับ 5ชนิด - มาร์โจแรม 1.5ส่วน- โรสแมรี่ 1ส่วน- ชาวอรี่ 1/2ส่วน- ไทม์ 1.5ส่วน- เสจ 1ส่วน6. น้ำตาล 7. เกลือ 1/2ช้อนชา 8. ซอสหอยนางรม 9. ซีอิ้วขาวสูตรไหนก็ได้10. ผักวอเตอร์เครส 1/2ถุง
12. มันฝรั่ง 3หัว(ปริมาณแล้วแต่จำนวนคนและควาชอบ อาจใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)13. มะนาว 1/2ลูก

วิธีทำ1. เตรียมหมู : นำเนื้อหมูสันนอกมาสไลด์ ชิ้นหนาประมาณ 0.5นิ้ว แร่เป็นชิ้นใหญ่(ตามรูป) 3ชิ้น (เล็ก ใหญ่ แล้วแต่ชอบคับ) หมักหมูด้วย น้ำองุ่นและไวน์แดง ครึ่งถ้วย / น้ำตาล 1ช้อนโต๊ะ / เกลือ 1ช้อนชา / เครื่องเทศสับ 5ชนิด 1หยิบมือ / ใบโรสแมรี่ 2หยิบมือ (สับพอหยาบๆ) เสร็จแล้วพักไว้

2. ทำมันต้ม : ปลอกมันฝรั่ง ล้างแล้วหั่นเป็น 3-4ชิ้น ต่อ 1หัว จากนั้นนำไปต้ม จะด้วยวิธีตั้งเตาไฟ หรือ เข้าไมโครเวฟก็ได้แล้วแต่สะดวก สำหรับไมโครเวฟ ใช้เวลา ประมาณ 20นาทีจะได้มันฝรั่งต้มออกมาสุกนิ่มกำลังพอดี เทน้ำทิ้งแล้วพักไว้ 

3. วิธีทำสเต็ก : ตั้งกระทะให้ร้อน โดยใช้ไฟปานกลาง/ ใส่น้ำมันพืชลงไป 1ถ้วย / วางเนื้อหมูลงไปในกระทะ /คอยสังเกตุอย่าให้เนื้อหมูไหม้จนเกินไป (ให้มีรอยไหม้นิดๆหน่อยพอ)/ สังเกตุถ้าสุกพอดีๆแล้วให้นำขึ้นได้เลย อย่าให้สุกเกินไป (***อย่าให้เนื้อหมูสุกมากจนเกินไปเพราะมันจะแข็งและไม่อร่อยเลยล่ะคับ)
4.นำผักกะหล่ำปลีหรือ ถั่วงอกเด็ดหัว แครอท ผัดพร้อมใส่น้ำมันหอย น้ำสต๊อคพอสุก แล้วนำจัดจาน
5. นำสเต็กมาจัดวางใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักผัดน้ำมันงา และมันต้ม จะนำไวน์แดงส่วนที่เหลือมาจิบไปพร้อมอาหารเลยหรือจะเปลี่ยนเป็นซอฟท์ดริ้งค์ก็ตามอัธยาศัยเลยง๊าาาาาบ 

......ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำอาหารเมนูนี้นะคับ ^^ ......เชฟ นายศุตม์ ...x

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น