วันพุธที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2556

สูตรค๊อกเทลภาค ๑


Blue Magarita (บลู มาการีต้า)
ส่วนผสม
- ตากีล่า(Tequila) 1 ออนซ์
- บลู คูราโซ่(Blue Curacao) ½ ออนซ์
- น้ำมะนาว ¾ ออนซ์
- น้ำเชื่อม ½ ออนซ์
วิธีทำ
- ใส่น้ำแข็งลงในเชคเกอร์
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดตามลงไป แล้วเขย่าแรงๆ ราว 10 วินาที
- รินแต่ส่วนที่เป็นน้ำลงในแก้ว
*ที่ถูกต้องเคลือบปากแก้วด้วยเกลือป่น แต่พอดีตอนทำที่บ้านเกลือหมดครับ

. . . . . . . . . . . . . . . . . . .


Frozen Blue Magarita 



Frozen Blue Magarita (โฟรสเซน บลู มาการีต้า)
ส่วนผสม
- ตากีล่า(Tequila) 1 ออนซ์
- บลู คูราโซ่(Blue Curacao) ½ ออนซ์
- น้ำมะนาว ¾ ออนซ์
- น้ำเชื่อม 1 ออนซ์
วิธีทำ
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปในโถปั่น
- ใส่น้ำแข็งตามลงไปให้ได้มากที่สุด แต่ก้อนบนสุดต้องพ้นน้ำไม่เกิน¼ของก้อน
- รินใส่แก้วที่เคลือบเกลือไว้
*ในรูป ผมเพิ่มปริมาตรส่วนผสมต่างๆเป็น 3เท่า แล้วเสริฟแบบ รินใส่แก้ว Shot ครับ

. . . . . . . . . . . . . . . . . . .


Mojito 





Mojito(โมจีโต้)
ส่วนผสม
- รัมขาว (White Rum) 1½ ออนซ์
- น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 1ลูก
- ใบสะระแหน่ 7 - 8 ใบ
วิธีทำ
- ใส่น้ำตาลลงไปในแก้ว
- หั่นมะนาวให้เป็นชิ้นเล็กๆ(ราว8-12ชิ้น) ใส่ลงในแก้ว
- ใส่ใน สะระแหน่ลงในแก้ว
- ใส้ด้านหลังช้อน บดส่วนผสมต่างๆให้ค่อนข้างแหลก
- ใส่เหล้า รัม ลงในแก้ว
- เติมน้ำแข็งบดให้เกือบถึงขอบแก้ว(ราว 1-2 cm.)

. . . . . . . . . . . . . . . . . . .


Singapore Sling 



Singapore Sling(สิงคโปร์ สลิง)
ส่วนผสม
- จิน(Gin) 1ออนซ์
- เชอรี่ บรั่นดี(Cherry Brandy) ½ ออนซ์
- น้ำมะนาว ¾ ออนซ์
- น้ำเชื่อมทับทิม ½ ออนซ์
- น้ำเชื่อม ½ ออนซ์
- โซดา ½ ออนซ์
วิธีทำ
- ใส่น้ำแข็งลงในเชคเกอร์ราวๆครึ่งหนึ่ง
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดตามลงไป แล้วเขย่าแรงๆ ราว 10 วินาที
- รินแต่ส่วนที่เป็นน้ำลงในแก้ว
- ใส่น้ำแข็งจากใน เชดเกอร์ตามลงไป(ให้เหลือที่ว่างไว้ราว 1½ นิ้ว)
- ค่อยๆใส่โซดาลงไป
*พอใส่โซดาแล้วไม่ต้องคน ใส่หลอดเสริฟเลยครับ

. . . . . . . . . . . . . . . . . . .


Blue Honolulu 




Blue Honolulu (บลู โฮโนลูลู)
ส่วนผสม
- รัมขาว(Light Rum) 1½ ออนซ์
- บลู คูราโซ่(Blue Curacao) ½ ออนซ์
- น้ำมะนาว ¾ ออนซ์
- น้ำเชื่อม ½ ออนซ์
- สับปะรดกระป๋องแบบหั่นแว่น 2 ชิ้น
- น้ำสับปะรด ½ ออนซ์
วิธีทำ
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปในโถปั่น
- รินใส่แก้วที่เตรียมไว้
*อาจใช้น้ำเชื่อมในกระป๋องสับปะรด แทนน้ำสับปะรดก็ได้นะครับ ประหยัดดี

. . . . . . . . . . . . . . . . . . .


Blue Summer Kisses 




Blue Summer Kisses (บลู ซัมเมอร์คิสส์)
ส่วนผสม
- รัมขาว(Light Rum) 1½ ออนซ์
- บลู คูราโซ่(Blue Curacao) ½ ออนซ์
- น้ำมะนาว ¾ ออนซ์
- น้ำเชื่อม ½ ออนซ์
- ลิ้นจี่กระป๋อง 4 ลูก
- น้ำเชื่อมในกระป๋องลิ้นจี่ ½ ออนซ์
วิธีทำ
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปในโถปั่น
- รินใส่แก้วเสริฟ



*อันนี้ผมทำไปพร้อมกับ Blue Honolulu เพราะส่วนผสมคล้ายกันมากครับ ต่างกันนิดเดียวเอง 

. . . . . . . . . . . . . . . . . . .


Magarita 




Magarita (มาการีต้า)
ส่วนผสม
- ตากีล่า(Tequila) 1 ออนซ์
- ทริเปิล เซค(Triple Sec) ½ ออนซ์
- น้ำมะนาว ¾ ออนซ์
- น้ำเชื่อม ½ ออนซ์
วิธีทำ
- ใส่น้ำแข็งลงในเชคเกอร์
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดตามลงไป แล้วเขย่าแรงๆ ราว 10 วินาที
- รินแต่ส่วนที่เป็นน้ำลงในแก้วที่เคลือบเกลือไว้

. . . . . . . . . . . . . . . . . . .


เหล้าปั่นผลไม้รวม


เหล้าปั่นผลไม้รวม (อันนี้ผมทำเองเล่นๆ เอาไปปรับแต่งสูตรกันเองได้นะครับ)
ส่วนผสม
- เหล้ารัม(ผมใช้แสงโสม) 1 ออนซ์
- ว็อดก้า(Vodka) 1 ออนซ์
- น้ำผักผลไม้รวม 250 cc.(1กล่อง)
- น้ำมะนาว ½ ออนซ์
- น้ำส้มซันควิก 1 ออนซ์
วิธีทำ
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปในโถปั่น
- รินใส่แก้วที่เตรียมไว้
*สามารถปรับแต่ง เปลี่ยนเหล้า น้ำหวาน น้ำผลไม้ มากน้อยได้ตามใจชอบนะครับ.. 

. . . . . . . . . . . . . . . . . . .


Mai - Tai 





Mai - Tai (ไหม – ไท)
ส่วนผสม
- รัมขาว(Light Rum) 1 ออนซ์
- รัมดำ(Dark Rum) ½ ออนซ์
- ออเรนจ์ คูราโซ่(Orange Curacao) ½ ออนซ์
- น้ำมะนาว ¾ ออนซ์
- น้ำเชื่อม ¾ ออนซ์
- น้ำส้ม ½ ออนซ์
- น้ำสับปะรด ½ ออนซ์
- น้ำเชื่อมทันทิม ½ ออนซ์
วิธีทำ
- ใส่น้ำแข็งลงในเชคเกอร์
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดตามลงไป แล้วเขย่าแรงๆ เร็วๆ ราว 10 วินาที
- รินพร้อมน้ำแข็งลงในแก้ว

. . . . . . . . . . . . . . . . . . .


Pink Lady 





Pink Lady (พิ้งค์ เลดี้)
ส่วนผสม
- จิน(Gin) 1 ออนซ์
- ทริเปิล เซค(Triple Sec) ½ ออนซ์
- น้ำมะนาว ¾ ออนซ์
- น้ำเชื่อมทันทิม ½ ออนซ์
วิธีทำ
- ใส่น้ำแข็งลงในเชคเกอร์
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดตามลงไป แล้วเขย่าแรงๆ เร็วๆ ราว 10 วินาที
- รินเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำลงในแก้ว

. . . . . . . . . . . . . . . . . . .


Long Island 





Long Island(ลอง ไอซ์แลนด์)
ส่วนผสม
- ว็อดก้า(Vodka) 1 ออนซ์
- รัมขาว(Light Rum) 1 ออนซ์
- ตากีล่า(Tequila) 1 ออนซ์
- จิน(Gin) 1 ออนซ์
- ทริเปิล เซค(Triple Sec) 1 ออนซ์
- น้ำมะนาว ½ ออนซ์
- น้ำเชื่อม ½ ออนซ์
วิธีทำ
- ใส่น้ำแข็งลงในเชคเกอร์
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดตามลงไป แล้วเขย่าแรงๆ เร็วๆ ราว 10 วินาที
- รินเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำลงในแก้ว
*แรงเอาเรื่องนะครับแก้วนี้ 

. . . . . . . . . . . . . . . . . . .


Around the World 





Around the World(อะราวด์ เดอะ เวิลด์)
ส่วนผสม
- ว็อดก้า(Vodka) ½ ออนซ์
- รัมขาว(Light Rum) ½ ออนซ์
- จิน(Gin) ½ ออนซ์
- บรั่นดี(Brandy) ½ ออนซ์
- วิสกี้(Whisky) ½ ออนซ์
- ครีม เดอ เมนท์ สีเขียว(Crème de Menthe-Green) ½ ออนซ์
วิธีทำ
- ใส่น้ำแข็งลงในเชคเกอร์
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดตามลงไป แล้วเขย่าแรงๆ เร็วๆ ราว 10 วินาที
- รินพร้อมน้ำแข็งลงในแก้ว
*แก้วนี้ก็แรงเอาเรื่องอีกตัวเลย 

. . . . . . . . . . . . . . . . . . .


Tequila Rose 





Tequila Rose(ตากีล่า โรเช่)
ส่วนผสม
- ตากีล่า(Tequila) 1 ออนซ์
- ทริเปิล เซค(Triple Sec) ½ ออนซ์
- น้ำมะนาว ¾ ออนซ์
- น้ำเชื่อมทับทิม ½ ออนซ์
วิธีทำ
- ใส่น้ำแข็งลงในเชคเกอร์
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดตามลงไป แล้วเขย่าแรงๆ เร็วๆ ราว 10 วินาที
- รินเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำลงในแก้ว

. . . . . . . . . . . . . . . . . . .


Torpedo 





Torpedo(ตอร์ปีโด)
ส่วนผสม
- บรั่นดี(Brandy) ½ ออนซ์
- จิน(Gin) ½ ออนซ์
- ครีม เดอ เมนท์ สีเขียว(Crème de Menthe-Green) ¾ ออนซ์
วิธีทำ
- ใส่น้ำแข็งลงในแก้ว(แก้วขนาด 5 – 7 ออนซ์)
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดตามลงไป

. . . . . . . . . . . . . . . . . . .


Matador 





Matador(มาทาดอร์)
ส่วนผสม
- ตากีล่า(Tequila) 1 ออนซ์
- น้ำสับปะรด 2 ออนซ์
- น้ำมะนาว ½ ออนซ์
วิธีทำ
- ใส่น้ำแข็งลงในเชคเกอร์
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดตามลงไป แล้วเขย่าแรงๆ เร็วๆ ราว 10 วินาที
- รินเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำลงในแก้ว 

. . . . . . . . . . . . . . . . . . .


Whisky Sour 





Whisky Sour(วิสกี้ ซาวร์)
ส่วนผสม
- วิสกี้(Whisky) 1 ออนซ์
- น้ำเชื่อม ¾ ออนซ์
- น้ำมะนาว ¾ ออนซ์
วิธีทำ
- ใส่น้ำแข็งลงในเชคเกอร์
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดตามลงไป แล้วเขย่าแรงๆ เร็วๆ ราว 10 วินาที
- รินเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำลงในแก้ว 

. . . . . . . . . . . . . . . . . . .


Between the Sheet 





Between the Sheet(บีทวีน เดอะ ชีท)
ส่วนผสม
- บรั่นดี(Brandy) ¾ ออนซ์
- รัมขาว(Light Rum) ¾ ออนซ์
- ทริเปิล เซค(Triple Sec) ¾ ออนซ์
- น้ำมะนาว ¾ ออนซ์
วิธีทำ
- ใส่น้ำแข็งลงในเชคเกอร์
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดตามลงไป แล้วเขย่าแรงๆ เร็วๆ ราว 10 วินาที
- รินเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำลงในแก้ว 

. . . . . . . . . . . . . . . . . . .


Cherry Blossom 





Cherry Blossom(เชอรี่ บลอสซั่ม)
ส่วนผสม
- เชอรี่บรั่นดี(Cherry Brandy) ¾ ออนซ์
- บรั่นดี(Brandy) ½ ออนซ์
- น้ำเชื่อมทับทิม ¼ ออนซ์
- น้ำเชื่อม ¼ ออนซ์
- น้ำมะนาว ¼ ออนซ์
วิธีทำ
- ใส่น้ำแข็งลงในเชคเกอร์
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดตามลงไป แล้วเขย่าแรงๆ เร็วๆ ราว 10 วินาที
- รินเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำลงในแก้ว 

. . . . . . . . . . . . . . . . . . .


Bacardi Cocktail 





Bacardi Cocktail(บาคาร์ดี้ ค็อคเทล)
ส่วนผสม
- บาคาร์ดี้ รัมขาว(Bacardi Light Rum) 1 ออนซ์
- น้ำมะนาว ¾ ออนซ์
- น้ำเชื่อมทับทิม ½ ออนซ์
- น้ำเชื่อม ½ ออนซ์
วิธีทำ
- ใส่น้ำแข็งลงในเชคเกอร์
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดตามลงไป แล้วเขย่าแรงๆ เร็วๆ ราว 10 วินาที
- รินเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำลงในแก้ว 

. . . . . . . . . . . . . . . . . . .


Cuban Sunrise 





Cuban Sunrise(คิวแบน ซันไรซ์)
ส่วนผสม
- รัมขาว( Light Rum) 1 ออนซ์
- น้ำเชื่อมทับทิม ½ ออนซ์
- น้ำส้มคั้น
วิธีทำ
- ใส่น้ำแข็งลงให้เต็มแก้ว(แก้วขนาด 8 – 10 ออนซ์)
- ใส่รัมขาว แล้วเทน้ำส้มตามลงไปจนต่ำกว่าขอบแก้วซัก 1 นิ้ว
- รินน้ำเชื่อมทับทิมตามลงไป 

- คนเบาๆพอให้ด้านล่างเข้ากันแล้วเสริฟพร้อมที่คน



. . . . . . . . . . . . . . . . . . .


หมายเหตุ
* สูตรนี้โดยทั่วไปเป็นสูตรสำหรับ 1 ที่ครับ
* น้ำเชื่อมทับทิม คือน้ำหวานเข้มข้นกลิ่นทับทิม(แบบเฮลบลูบอย) ผมเห็นมีขายที่ Food Land ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น