วันจันทร์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2556

เบอเกอรี่ 12 อย่างสุดฮอท


 สูตร เค้กผลไม้ (Fruit Cake)1 

       ส่วนผสมผลไม้1. ลูกเกดดำ บลูเบอรี่แห้ง แครนเบอรี่แห้ง กล้วยตาก ลูกเกดเหลือง ลูกพรูนและสตรอเบอร์รี่แห้ง มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ น้ำหนักรวมทั้งหมดประมาณ 1 กิโล ให้ใส่น้ำผึ้งลงไป 2 ช้อนโต๊ะ คลุกให้เข้ากันหมักไว้ข้ามคืน

ส่วนผสมเค้ก
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 200 กรัม
- อัลมอนด์สไลซ์ เตรียมไว้โรยหน้ามากน้อยตามชอบใจ
- น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม
- น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม
- ไข่ไก่เบอร์สอง 4 ฟอง
- เนยสด 200 กรัม
- ผงฟู 1/2 ช้อนชา
- อบเชยป่นหรือเครื่องเทศ 5 อย่างป่น 1/8 ช้อนชา

วิธีทำ
- ร่อนแป้ง ผงฟูและผงอบเชยหรือเครื่องเทศ 5 อย่าง เข้าด้วยกัน ตีเนย น้ำตาลทรายขาวและแดงโดยใช้ความเร็วปานกลางเข้าด้วยกันจนเนื้อเนียน ใส่ไข่ทีละฟอง เมื่อครบสี่ฟอง ให้ลดความเร็วลงต่ำ ค่อยๆใส่แป้งตอนแรก จากนั้นก็เพิ่มจำนวนขึ้นจนเทแป้งหมด ตีจนส่วนผสมเนียน 
- ใส่ส่วนผสมผลไม้ที่หมักไว้ลงไปตีพอเข้ากันแล้วปิดเครื่องทันที เทส่วนผสมลงในพิมพ์ จากนั้นนำพิมพ์ไปวางบนถาดที่ปูกระดาษแฉะน้ำซัก 4 ชั้น ก่อนนำเข้าอบโรยหน้าด้วยอัลมอนด์ตามใจชอบเลย แล้วอบไฟล่างด้วยอุณหภูมิ 300 f นาน 60 นาที
- พอครบเวลาที่กำหนด จากนั้นนำออกจากเตาและแกะออกจากพิมพ์ถ้าเป็นพิมพ์แบบถาวร
- ดังนั้นจะให้หน้าสวยก็ต้องไปซื้อแยมใสๆมาทาให้หน้าเยิ้มๆ นำพลาสติกห่อเก็บไว้ในตู้เย็นประมาณ 5 วัน เพราะถ้าเก็บไว้ซักพักมันจะออกมาชุ่มน่ากิน ส่วนตัวหน้า คือนำเอาผลไม้มาเรียงใส่พิมพ์ก่อน ใช้วิธีทำแบบน้ำส้มผสมน้ำตาลตั้งไฟให้ข้นๆ มาราดรองพื้นบนผลไม้ที่เรียงไว้ในพิมพ์แล้วถึงใส่ตัวแป้งเค้กที่ตีเรียบร้อยแล้วลงไป พออบเสร็จ ก็รอให้เย็น ถึงคว่ำเค้กออกมาจากพิมพ์ แล้วทาด้วยน้ำผึ้งให้เงาๆ เพื่อไม่ให้ดูแห้งไป 
                
+ + สูตรอาหาร : Fresh Grape Muffin 2
ส่วนผสมอาหาร

- แป้ง Self-rising 2 1/2 ถ้วย 
- ผลองุ่นสดเอาเมล็ดออก 2 ถ้วย 
- ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ 
- ไข่ไก่เบอร์ใหญ่ 3 ฟอง 
- นมสด1 ถ้วย 
- เนย 1/2 ถ้วย 
- น้ำตาล1/2 ถ้วย 
- กลิ่นวานิลลา 2-3 หยด 
- น้ำตาลกรวดโรยหน้ามัฟฟิน
วิธีทำอาหาร
- วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส แล้วก็ร่อนแป้งกับผงฟู พักไว้ในภาชนะขนาดใหญ่ ทำหลุมตรงกลาง ผสมนมสด น้ำตาล ไข่ไก่ และเนยละลายแล้วตีส่วนผสมของเหลวให้เข้ากันลงไปในหลุมตรงกลางแป้ง
- คนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วใส่ผลองุ่นสดตามลงไป ทาเนยที่ muffin tin หรือจะใช้ สเปร์เนย ก็ได้
- ตักส่วนผสมมัฟฟินหยอดลงในถาดที่ทาเนยไว้จนเกือบเต็ม โรยหน้าด้วยน้ำตาลกรวด หลุมละสักสองหยิบมือกำลังดี
- เอาเข้าเตาอบ อบนานประมาณ 20-25 นาที สังเกตจากหน้ามัฟฟินเหลืองเป็นแบบ Golden Blown ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
                   
 + + สูตรเค้กสตอเบอรี่3
 ส่วนผสม
- แป้งเค้ก 90 กรัม 
- ไข่ไก่ 3 ฟอง 
- น้ำตาล 90 กรัม 
- เนยสดจืด 40 กรัม 
- วิปครีม 400 ซีซี
- น้ำตาล 5 ช้อนโต๊ะ 
- ส่วนผสมน้ำซอส 
- น้ำ 200 ซีซี 
- น้ำตาล 90 กรัม 
- บรั่นดี 3 ช้อนโต๊ะ 
- สตอเบอรี่, ผงฟู, เนย

วิธีทำ
- ใส่น้ำร้อน นำไข่ไก่และน้ำตาล ตีให้เป็นสีครีมๆ เสร็จแล้วก็ใส่เค้ก , ผงฟู ที่ร่อนแล้ว1ครั้ง แล้วตะล่อมให้เข้ากันเบาๆ 
- ใส่เนยละลายที่อุ่นค่อยๆเทลงไป แล้วคนให้เข้ากันเบามือ จนส่วนผสมเข้ากันดี เทใส่พิมนำเข้าเตาอบ เปิดไฟ ประมาณ 180 องศาเซลเซียส พอสุกตัดครึ่ง พักไว้ ตีวิปครีม ใส่น้ำตาล กลิ่นวนิลา ใส่เนยลงไปซัก 40 กรัม ตีให้แข็งตัวแต่ไม่ต้องแข็งตัวมาก เพราะจะทำให้ปาดหน้าเค้กไม่สวย 
- จากนั้นก็ใส่สตอเบอรี่บนเค้ก เสร็จแล้วเราก็ใส่วิปครีมลงไป แล้วเอาสตอเบอรี่มาหั่น วางเรียงๆกันตามใจชอบ 
                      

+ + สูตรเค้กมะพร้าวอ่อน4
 
ส่วนผสม

- แป้งเค้ก 150 กรัม
- น้ำตาลทราย 140 กรัม
- ไข่ไก่ 185 กรัม
- น้ำมันรำข้าวอย่างดี 40 กรัม
- น้ำเปล่า 40 กรัม
- เนยสดอย่างดี 50 กรัม
- นม 40 กรัม
- วานิลลา 2.5 กรัม
- ผงฟู 2.5 กรัม
ส่วนผสมไส้มะพร้าวมีเนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ลูก/น้ำเชื่อม 1 ถ้วย /แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 1 ถ้วย
** ซึ่งส่วนผสมทั้งหมดหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านค้าที่จำหน่ายวัตถุดิบของเบเกอรี่
วิธีทำเค้กมะพร้าวอ่อน

- เริ่มด้วยร่อนแป้งเค้ก, ผงฟู, วานิลลาพร้อมกัน นำน้ำตาลมาผสมลงในแป้ง จากนั้นใส่ไข่ไก่ และนำเข้าเครื่องตีแป้ง โดยการตีแป้งนั้นคุณนี๋บอกว่า ให้เริ่มจากความเร็วต่ำจนส่วนผสมเข้ากันจากนั้นปรับเป็นความเร็วสูงจนส่วนผสมเริ่มขึ้นฟู และหนืดข้นจากนั้นให้ใส่น้ำและตีต่อด้วยความเร็วเดิมจนส่วนผสมเข้ากันดีจนเนื้อเนียนแววปรับความเร็วลงต่ำตีจนเข้ากันตามด้วยใส่เนยที่ละลาย, น้ำมันพืชตามลงไปตีจนส่วนผสมเข้ากันดีเสร็จ แล้วปิดเครื่องจากนั้นตักแป้งใส่พิมพ์ขนาด 2 ปอนด์ จำนวน 1 พิมพ์ นำเข้าอบที่ความร้อน 170 องศาเป็นเวลานาน 25นาที หรือ จนกระทั่งขนมสุก
วิธีทำไส้มะพร้าวอ่อนนำส่วนผสมทั้งหมดต้มด้วยกันจนกระทั่งเดือด แล้วค่อยใส่แป้งข้าวโพดผสมลงไป จนข้นปิดไฟ และพักไว้จนเย็น ส่วนผสมครีมสดมีครีมสด 1 กล่อง วิธีทำคือ ตีครีมสดด้วยเครื่องตีแป้งจนขึ้นฟูปิดเครื่อง และพักไว้ในตู้เย็น
Cook Tips ขึ้นรูปเค้กมะพร้าวอ่อนให้นำเค้กมาแบ่งครึ่งเป็น 2 ส่วนตามแนวนอนนำครีมสด ไส้มะพร้าวมาผสมกัน และใส่ลงบนเนื้อแป้งด้านล่างจากนั้นนำเค้กอีกส่วนซึ่งเป็นแป้งเค้กด้านบนมาประกบปิดทับไว้นำครีมสดมาปาดทับทั่วทั้งก้อนเค้ก แล้วโรยทับด้วยเนื้อมะพร้าวซึ่งการปาดครีมสด เป็นทักษะอย่างหนึ่งต้องทำด้วยความระมัดระวัง เพื่อให้เค้กมีความสวยงาม และสมส่วน
                         
+ + สูตร Chocolate Cheese Elegance5
ส่วนผสม

- ครีมชีส(ก้อนละ 8 ออนซ์) 1- 1/2 ก้อน 
- น้ำตาล1/2 ถ้วย 
- วิปปิ้งครีมเย็น 2- 1/2 ถ้วย 
- ช็อกโกแลตแบบ BAKER\'S Semi-Sweet 6 ก้อน 
- JELL-O Chocolate Instant Pudding (1 กล่อง) 3.9 ออนซ์ 
- นม 1/2 ถ้วย 
- อัลมอนสไลด์อบ 1/4  ถ้วย
วิธีทำอาหาร
- ตีครีมชีสกับน้ำตาลให้เข้ากัน ผสมกับวิปปิ้งครีมเย็น 1 ถ้วย จนส่วนผสมเข้ากันแล้ว ใช้ถาดอบขนาด 8x4 นิ้ว ปูรองด้วยพลาสติก
- แบ่งส่วนผสมประมาณ สองถ้วย เทใส่ถาดอบ ที่ปูรองด้วยพลาสติก wrap แล้วแช่เย็นรอไว้ก่อน 
- ผสมครีมชีสที่เหลือกับนม แบ่งช็อกโกแลตครึ่งหนึ่งละลาย ผสมช็อกโกแลตที่ละลายไว้ในส่วนผสมชีสที่เหลือ ใส่ส่วนผสมพุดดิ้งลงไป ผสมให้เข้ากัน 
- เทส่วนผสมครีมชีสช็อกโกแลตลงบนครีมชีสที่เทลงไปก่อนหน้านี้ แล้วแช่ตู้เย็นต่ออีกประมาณ 4 ชั่วโมง ครีมชีสเซ็ตตัวแล้ว เมื่อส่วนผสมเซ็ตตัวแล้ว นำออกมาคว่ำลงบนภาชนะเสริฟที่มีขนาดใหญ่กว่า ค่อยๆลอกพลาสติกออก
- ได้ครีมชีสสองชั้น สองสี สองเลเยอร์ แล้ว ละลายช็อกโกแลตที่เหลือครึ่งหนึ่ง กับ วิปปิ้งครีมที่เหลือ คนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำส่วนผสมช็อกโกแลตที่ละลายมาเคลือบให้ทั่ว แล้วก็โรยหน้าด้วยอัลมอนอบข้างบนได้เลย

+ + สูตรเชอร์รี่บานานาเค้ก6
 
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 200 กรัม 
ผงฟู 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 180 กรัม 
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา 
ไข่ไก่  5 ฟอง
เอสพี 2 ช้อนชา
เนยละลาย 120 กรัม
วานิลลา 2 ช้อนชา
เชอร์รี่สำเร็จรูป  1 กระป๋อง
กล้วยหอมหั่นแว่น 6 ผล
บัตเตอร์ครีม 300 กรัม
วิธีทำ
- ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ รวมกันไว้ ตีไข่ น้ำตาลทราย จนกระทั่งขึ้นฟูขาวหรือประมาณ 8 - 12 นาที
-  เติมส่วนผสมของแป้ง ผสมให้เข้ากันดี จึงเติมเนยละลายคนให้เข้ากันอีกครั้ง เทใส่พิมพ์กลมที่รองด้วยกระดาษไขเรียบร้อยแล้ว นำเข้าเตาอบไฟ 350 ํF ประมาณ 30 - 45 นาที หรือจนกระทั่งสุกแซะออกจากพิมพ์ ทิ้งให้เย็น สไลซ์ขนมเค้กออกเป็น 3 ชิ้น วางเค้กชิ้นแรกบนที่รองเค้ก ปาดหน้าด้วยบัตเตอร์ครีมเล็กน้อย วางเชอร์รี่และกล้วยหอมให้ทั่วเค้ก วางชิ้นที่ 2 บนชิ้นแรก ปาดหน้าด้วยบัตเตอร์ครีมให้มีความหนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร แล้วตกแต่งหน้าชิ้นเค้กด้วยเชอร์รี่ให้สวยงาม
ประเภทที่ 2  เค้กที่สามารถประยุกต์ได้ 
                 

+ + สูตรเค้กมะตูม7
ส่วนผสม
- แป้งเค้ก 4 ถ้วย 
- ผงฟู 4 ช้อนชา 
- เบคกิ้งโซดา 2 ช้อนชา 
- ไข่ไก่ (แยกไข่ขาวไข่แดง) 14 ฟอง 
- น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วย 
- น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย 
- มะตูมเชื่อมยีให้ละเอียด 1 ถ้วย 
- เกลือป่น 2  ช้อนชา 
- นมเปรี้ยว 1 ถ้วย 
- นมข้นจืด1 ถ้วย 
- น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ 
- เนยสดชนิดเค็ม 2 ก้อน 
- วานิลา 2 ช้อนชา 
- ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 ช้อนชา 
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมหน้าเค้ก มะตูมเชื่อมยีละเอียด 1 ถ้วย /น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำอาหาร
- ร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา 3 ครั้ง แล้ว ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ให้ขึ้นฟู ใส่น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยเข้าไปทีละน้อย จนแข็งตั้งยอด พักรอไว้ ผสมไข่แดงกับน้ำตาลทรายแดง น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วย และเนยสด เกลือ เข้าด้วยกัน เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ก็เอาส่วนผสมแป้งที่ร่อนพักไว้ใส่ลงไป ผสมด้วยความเร็วต่ำไปเรื่อยๆ จากนั้นก็ค่อยๆตะล่อมส่วนผสมไข่ขาวที่ตีพักรอไว้ลงไป
- เมื่อส่วนผสมเริ่มเข้ากันแล้ว ก็ค่อยๆเติมส่วนผสมนมเปรี้ยวลงไป เติมเนื้อมะตูมลงไป หั่นเป็นเต๋าสี่เหลี่ยม ตอนทำยังไม่ต้องยี แล้วก็เพิ่มเนื้อมะตูมเป็นสองถ้วย
- ใช้พายคนส่วนผสมให้พอเข้ากัน ไม่ใช้เครื่องผสม เดี๋ยวเนื้อมะตูมจะเละก่อน เทใส่พิมพ์เหลี่ยมที่ปูรองด้วยกระดาษรองอบ 
- เอาเข้าเตาอบอุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ประมาณหนึ่งชั่วโมง เมื่อสุกแล้ว ก็เอาออกมาวางพักไว้ให้เย็นแล้วก็จัดการแต่งหน้าเค้ก โดยผสมน้ำผึ้งกับมะตูมเข้าด้วยกัน ตั้งไฟอ่อนพอเหลว นำมาราดหน้าขนมก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
                

+ + สูตรแครอท เค้ก Carrot Cake 8   
 
ส่วนผสมอาหาร
- น้ำมันดอกทานตะวัน 1 ถ้วย 
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย 
- ไข่ 3 ฟอง 
- แป้งอเนกประสงค์ 1 1/2 ถ้วย 
- ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา 
- โซเดียมไบคาร์บอเนต 1 1/2 ช้อนชา
- เกลือ 3/4 ช้อนชา 
- ผงอบเชย 1 1/2 ช้อนชา 
- ผงลูกจัน 1/8 ช้อนชา
- ผงขิง 1/4 ช้อนชา 
- ถั่ววอลนัทสับหยาบๆ 1 ถ้วย
- แครอทขูดฝอย 2 หัวใหญ่
- กลิ่นวาเนลลา1 ช้อนชา
- ซาวครีม 2 ช้อนโต๊ะ

 ส่วนผสมของ Frosting Soft ชีส 300 กรัม/เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ /น้ำตาลไอซิ่งร่อน 1 1/2 ถ้วย กลิ่นวาเนลลา 1 ช้อนชา/เจลาตินผง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ /น้ำเย็น 1/4 ถ้วย
วิธีทำอาหาร
-  รองก้นพิมพ์และรอบๆพิมพ์อบขนมขนาด 8 นิ้วด้วยกระดาษรองอบ วอร์มเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส  จากนั้น เทน้ำมันดอกทานตะวัน และน้ำตาลทรายลงในภาชนะผสม แล้วตีส่วนผสมให้เข้ากันมากที่สุด จนน้ำตาลละลาย ค่อยๆใส่ไข่ลงไปทีละฟอง จนครบสามฟอง แล้วก็ร่อนแป้ง ผงฟู โซเดียมไบคาร์บอเนต เกลือ ผงอบเชย ผงลูกจัน ผงขิง ลงในส่วนผสมของเหลว 
- ขั้นตอนนี้จะไม่ตีส่วนผสม แต่จะใช้เพียงไม้พายคนส่วนผสมเพียงให้เข้ากันเท่านั้น เมื่อส่วนผสมของแป้งและของเหลวเข้ากันดีแล้ว ก็ใส่ถั่ววอลนัท และแครอทขูดฝอยลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากันแล้วเติมซาวครีมตามด้วยกลิ่นวานิลลา คนให้เข้ากัน 
- แบ่งส่วนผสมออกเป็นสองส่วน เทใส่พิมพ์อบ เอาเข้าเตาอบเป็นเวลา 40 นาที ควรทดสอบเค้กเป็นระยะ เค้กจะได้ไม่แข็งจนเกินไป เสร็จแล้วก็นำออกจากเตา ตั้งพักไว้ก่อนสักประมาณ 5 นาทีก่อนถอดออกจากพิมพ์เพื่อให้น้ำระเหยและเย็นตัวลง แล้วค่อยถอดพิมพ์มาพักให้เย็นบนตะแกรง ตอนถอดก้นพิมพ์ต้องระวังนิดนึง เพราะตัวเนื้อเค้กที่นุ่มมาก จะทำให้เค้กอาจจะหักได้ เพราะว่าเนื้อเค้กสูตรนี้นุ่มจริงๆ ตอนจะถอดฐานพิมพ์ก็จะใช้วิธีแบหงายมือข้างที่ถนัดรองฐานพิมพ์เค้กไว้ แล้วเอาตะแกรงวางทับด้านบนของเค้ก เอามืออีกข้างที่ไม่ถนัดคว่ำมือวางแบทับไว้ข้างบนตะแกรง ตอนนี้เค้กก็จะอยู่ด้านบนของตะแกรงโดยมีแผ่นโลหะฐานเค้กอยู่ด้านบน แล้วก็ค่อยแซะเอาฐาน กับลอกกระดาษรองอบออก ตั้งพักไว้จนเค้กเย็นตัวดี
วิธีทำ Frosting- เริ่มแรกก็เอาผงเจลาตินโปรยลงบนน้ำเย็นให้ทั่ว เจลาตินจะละลายซับน้ำจนหมด แล้วนำเข้าเตาไมโครเวฟเพื่ออุ่นให้เจลาตินละลาย นำออกมาคนให้เข้ากัน ตั้งพักไว้ให้ส่วนผสมเจลาตินเย็นตัวลงก่อนใช้งาน
- วิธีทำฟรอสติ้งก็เอา Soft Cheese กับเนยสด มาวางไว้ที่อุณหภูมิห้องจนอ่อนตัว แล้วใส่ภาชนะตีส่วนผสมให้เข้ากันดี แล้วเติมน้ำตาลไอซิ่ง พอส่วนผสมเข้ากันแล้วก็ค่อยๆรินเจลาตินที่ละลายรอไว้แล้วลงไป ระหว่างรินก็ต้องตีไปด้วย เจลาตินจะได้เข้ากับส่วนผสมให้ทั่ว เมื่อเข้ากันแล้วก็เติมกลิ่นวานิลลาลงไปนำใส่ภาชนะ ปิดฝา แช่ตู้เย็นรอไว้ เวลาจะแต่งหน้าเค้ก ก็จะเอาฟรอสติ้งออกจากตู้เย็น ตั้งทิ้งไว้ให้อ่อนตัวลง แล้วค่อยแต่งหน้า
               
 + + เค้กกล้วยหอม แบบใส่โยเกิร์ต 
9
ส่วนผสม
เนย 120 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทรายป่น 220 กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 2 2 ฟอง 
ผงฟู 2 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
กล้วยหอมสุกมากๆ 220 กรัม
แป้งเค้ก(ตราพัดโบก) 240 กรัม
โยเกิร์ต รสธรรมชาติ 150 กรัม
นมสด 40 กรัม
กลิ่นวนิลา 1/3 ช้อนชา
ของตกแต่งด้านบนเค้กตามชอบ เช่น เม็ดน้ำตาลสี, ช๊อคชิพ, เม็ดมะม่วง, เมล็ดทานตะวัน เป็นต้น
วิธีทำอาหาร
- เริ่มต้นก็จัดการตวงแป้งเค้ก 240 กรัม แล้วก็ร่อนให้แป้งกระจายตัว 1 รอบ จากนั้นพักไว้ก่อน หั่นเนยที่คลายความเย็นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่กาละมังผสมหยิบเกลือใส่ลงไปสัก 1/4 ช้อนชา แล้วก็ตีส่วนผสมให้เข้ากัน 
- ค่อยๆ ใส่น้ำตาลที่เราป่นเอาไว้ ลงไปทีละประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ สลับกับการตีส่วนผสมให้เข้ากันไปเรื่อยๆ  ใส่ไข่ลงไป 1 ฟอง ตีให้เข้ากับส่วนผสม แล้วก็ใส่ไข่ทีเหลืออีกฟอง พร้อมผงฟูและเบคกิ้งโซดา แล้วใส่ด้วยกล้วยหอมที่เราบดละเอียดเอาไว้แล้วผสมเบาๆให้เข้ากัน ตามด้วยแป้งเค้กที่เราร่อนเอาไว้โดยแป้งเค้กให้แบ่งเป็น 3 ส่วน ทยอยใส่ทีละส่วน แล้วตะล่อมเบาๆให้เข้ากัน แล้วค่อยใส่ส่วนที่เหลือ
- สุดท้ายก็ใส่โยเกิร์ต, กลิ่นวนิลา, นมสด  แล้วก็ตะล่อมเบาๆ ให้เข้ากันดี จัดการเทใส่พิมพ์ นำเข้าเตาอบ ถ้าเป็นพิมพ์กลม หรือพิมพ์โลฟ สัก 1-3 ปอนด์ ควรใช้ไฟ 180 องศาเซลเซียส ราวๆ 1 ชั่วโมง แต่ถ้าเป็นพิมพ์กระทงจิ๋ว ๆ แบบนี้ ก็ใช้ไฟ 175 องศาเซลเซียส เวลาก็ประมาณ 10-15 นาที พอครบเวลา ก็นำออกจากเตาได้

+ +
สูตรเค้กลูกพรุน (Prune Cake )
10
ส่วนผสม
แป้งอเนกประสงค์ 150 กรัม
แป้งถั่วเหลืองชนิดพร่องไขมัน 20 กรัม
ผงชู 2 ช้อนชา
เนยสด 180 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 180 กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 3 4 ฟอง 
ลูกพรุนสับ 15 ลูก 
นมสด 100 มล.
วิธีทำอาหาร
- ร่อนแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน และผงฟูเอาไว้ ตีเนยสดกับน้ำตาลทรายแดงจนขึ้นฟู ใส่ไข่ลงผสมจนเข้ากันดี แล้วใส่แป้งใส่ลูกพรุนไปคลุกเคล้า พอเข้ากันเทลงพิมพ์ (พิมพ์ทาเนยขาว รองกระดาษไข ทาเนยขาวบางๆ อีกครั้ง)
- อบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 - 45 นาที หรือจนกว่าจะสุก
                      

+ + สูตรเค้กขนุนงาขาว11
ส่วนผสมตัวเค้ก
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ ตรากบ 200 กรัม
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ¼  ช้อนชา
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- วานิลลาชนิดผง 1 ช้อนชา
- นมผง 15 กรัม
- น้ำตาลทราย 170 กรัม
- สารเสริมสำหรับทำเค้ก ตรามารีน่า 20 กรัม
- ไข่ไก่แช่เย็น 5 ฟอง
- น้ำเย็น 50 ซีซี
- มาร์การีน ตรามารีน่าละลาย 150  กรัม
- ขนุนซอยเป็นเส้น 150 กรัม
- งาขาว ตราข้าวทอง คั่วจนมีกลิ่นหอม 20 กรัม
- พิมพ์ทรงมังคุดทาด้วยเนยขาว ตรามารีน่าโรยด้วยงาขาวตราข้าวทอง    
- วิปปิ้งครีมชนิดผง ตรามารีน่า ตีฟู    
- เชอร์รี่แดง และสะระแหน่สำหรับแต่ง    
วิธีทำ
- เทแป้งสาลีอเนกประสงค์ ตรากบกับแป้งข้าวโพด  เกลือป่น ผงฟู วานิลลา นมผง  เติมน้ำตาลทรายผสมเข้าด้วยกัน ใส่สารเสริมสำหรับทำเค้ก ตรามารีน่า เคล้าให้เข้ากัน
- ต่อยไข่ไก่ คนผสมให้เข้ากัน ตีผสมด้วยความเร็วต่ำนาน 30 วินาที เพิ่มความเร็วสูง อีก 2 นาที  เติมน้ำเย็น ตีผสมต่อนาน 2 นาที หรือจนกระทั่งส่วนผสมเข้ากัน ลดความเร็วต่ำนาน 3 นาที เติมมาร์การีน ตรามารีน่า ละลาย ตีต่อนาน 30 วินาที จึงยกลง ใส่ขนุน และงาขาว คนผสมให้ส่วนผสมเข้ากันดี ตักเค้กลงพิมพ์ที่ทาด้วยเนยขาว ตรามารีน่า โรยงาขาว ตราข้าวทอง เตรียมไว้ ประมาณ ¾ ของพิมพ์ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 350 FO นาน 20 นาที หรือจนกระทั่งสุก เมื่อขนมสุกคว่ำออกจากพิมพ์ พักไว้ให้เย็น บีบวิปปิ้งครีม และแต่งด้วยเชอร์รี่แดง และสะระแหน่
Cook Tips ขนุนที่นำมาใช้ควรหั่นเป็นเส้นๆ เพราะเมื่ออบสุกแล้ว ขนุนที่ได้จะกระจายตัวทั่วเค้ก หากหั่นขนุนชิ้นโตเกินไป ขนุนจะตกลงก้นเค้ก ทำให้ไม่น่ารับประทาน
         
           
+ + สูตรเค้กนมเย็น12
ส่วนผสมเค้ก
ส่วนที่ 1:แป้งเค้ก 50 กรัม
- นมผง 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงฟู 1/4 ช้อนชา
- เกลือ 1/8 ช้อนชา
- ไอซิ่ง (1) 30 กรัม
- ส่วนที่ 2:น้ำมันพืช 40 กรัม
- นมสด 40 กรัม
- น้ำแดง(เฮลบลูบอย) 1 ช้อนโต๊ะ
- สีแดง 2-3 หยด
- ไข่แดง 2  ฟอง (ถ้าชั่งรวมเปลือกหนัก 70-75 g ต่อฟอง)
- ส่วนที่ 3:ไข่ขาว 2 ฟอง
- ออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
- ไอซิ่ง (2) 30 กรัม
- ส่วนผสมหน้านมเย็น
- ส่วนที่ 1:น้ำตาลทราย 30 กรัม
- วุ้นผง 1/3 ช้อนชk
- นม 180 กรัม
- น้ำแดง 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- สีแดง 2-3 หยด
- นำน้ำแดงและสีแดงมาผสมรวมกัน
ส่วนที่ 2:นม 25 กรัม
แป้งข้าวโพด 10 กรัม
นำนมและแป้งข้าวโพดละลายด้วยกัน
ส่วนที่ 3:เนย 35 กรัม
วิปปิ้งครีม 35 กรัม
วิธีทำตัวเค้ก- เอาส่วนผสมส่วนที่ 1 ร่อนรวมกัน แล้วทำตรงกลางให้เป็นแอ่งไว้ใช้ตะกร้อมือคนผสมส่วนที่ 2 ให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำไปเทใส่บ่อที่เราร่อนไว้ ใช้ตะกร้อมือคนผสมส่วนที่ 1 กับ 2 ให้เข้ากัน คนไปทางเดียวกันและทำอย่างเบามือ พอคนเข้ากันได้ที่ จากนั้น ก็ตีขาวกับออฟทาร์ทาร์ ให้ขึ้นฟูนิดหน่อย แล้วใส่ไอซิ่ง (2) ลงไปตีด้วยความเร็วสูงจนตั้งยอด คือ พอฟองอากาศไข่ดูละเอียด แล้วยกตะกร้อตีแล้วไข่พอเกาะตัวที่ตะกร้อไม่เหลวหยด ระวังอย่าตีนานจนแห้งเกินไป
- สุดท้ายก็ผสมส่วนของไข่ขาวให้กับกับส่วนของไข่แดง ใช้พายยางพลิกตลบล่างขึ้นบนหรือบนลงล่างไปมาเบาๆ หรือจะใช้ตะกร้อมือก็ได้ ทำอย่างเบามือ อย่าให้เหลือไข่ขาวเป็นก้อน ไม่งั้นแล้วเค้กจะมีโพรงอากาศ ( มีลักษณะที่ใหญ่กว่าฟองอากาศ)
- เทใส่พิมพ์ 2 ปอนด์ อบไฟบนล่าง 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-25 นาที ระวังอย่าเปิดดูก่อนถึงเวลา เพราะการเปิดบ่อยๆทำให้อุณหภูมิลดลง แล้วมันจะไม่คงที่ทำให้ขนมที่ยังไม่สุกดียุบตัว
วิธีทำหน้านมเย็น นำส่วนที่1 ต้มรวมกัน คนตลอดเวลา พอเดือดแล้วใส่ส่วนที่ 2 ที่ละลายแล้วตามลงไป คนแค่รู้สึกว่าข้นขึ้น ก็ใส่ส่วนที่ 3 คนให้เข้ากันยกลงปิดไฟ (อย่าใช้ไฟแรงเกินไปจะทำให้ไหม้ได้) เพื่อให้ความร้อนมันลดลง คนไปเรื่อยๆจนรู้สึกว่าไม่เหลวเยิ้ม พอราดเค้กแล้วไม่ไหลออกหมด ก็ถือว่าราดได้เลยเป็นอันครบทุกขั้นตอน
เชฟศุตม์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น