ของว่างเมนูนี้ที่หาทานได้ยากนอกจากเชียงใหม่หรือทางภาคเหนือของบ้านเรา ป่าม เป็นภาษาพื้นเมืองแปลว่า ปิ้ง เป็นอาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือซึ่งทำจากไข่ไก่ปรุงรส ใส่ในกระทงใบตอง แล้วนำไปปิ้งบนไฟอ่อนจนกระทั่งสุกเหลือง มีลักษณะคล้ายไข่เจียวและมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของใบตอง
สูตรอาหารไข่ป่าม (อาหารเหนือ)
สำหรับ 3-4 ที่
ใช้เวลาประมาณ 20 นาที
วัตถุดิบไข่ป่าม (อาหารเหนือ)
1.ไข่ไก่ 3-5 ฟอง
2.ต้นหอม 4-5 ต้น
3.เกลือ 1/2 ช้อนชา
4.มะเขือเทศ 1 ลูก
5.ใบตอง
วิธีทำไข่ป่าม (อาหารเหนือ)
1. ห่อใบตองตามคลิบรอไว้
2. ตอกไข่ใส่เกลือใส่มะเขือเทศตีพอเข้ากันดี ตักใส่ใบตองที่พับไว้ โรยหน้าด้วยต้นหอม นำไปย่างด้วยไฟอ่อนถึงกลางนิดๆ พอไข่สุกเกือบทั้งหมด กลับด้านเพื่อให้มีสีเหลืองจากการย่างอีกนิดหน่อยเป็นใช้ได้
ข้อแนะนำ
มะเขือเทศ หริกหยวก เห็ดไสล์ต ปูอัด ไส้กรอก หมูสับ กุ้งสับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น