วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ไข่ป่าม (อาหารเหนือ)


ของว่างเมนูนี้ที่หาทานได้ยากนอกจากเชียงใหม่หรือทางภาคเหนือของบ้านเรา ป่าม เป็นภาษาพื้นเมืองแปลว่า ปิ้ง เป็นอาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือซึ่งทำจากไข่ไก่ปรุงรส ใส่ในกระทงใบตอง แล้วนำไปปิ้งบนไฟอ่อนจนกระทั่งสุกเหลือง มีลักษณะคล้ายไข่เจียวและมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของใบตอง

สูตรอาหารไข่ป่าม (อาหารเหนือ)


สำหรับ 3-4 ที่
ใช้เวลาประมาณ 20 นาที

วัตถุดิบไข่ป่าม (อาหารเหนือ)

1.ไข่ไก่ 3-5 ฟอง
2.ต้นหอม 4-5 ต้น
3.เกลือ 1/2 ช้อนชา 
4.มะเขือเทศ 1 ลูก
5.ใบตอง

วิธีทำไข่ป่าม (อาหารเหนือ)

1. ห่อใบตองตามคลิบรอไว้
2. ตอกไข่ใส่เกลือใส่มะเขือเทศตีพอเข้ากันดี ตักใส่ใบตองที่พับไว้ โรยหน้าด้วยต้นหอม นำไปย่างด้วยไฟอ่อนถึงกลางนิดๆ พอไข่สุกเกือบทั้งหมด กลับด้านเพื่อให้มีสีเหลืองจากการย่างอีกนิดหน่อยเป็นใช้ได้ 

ข้อแนะนำ

มะเขือเทศ หริกหยวก เห็ดไสล์ต ปูอัด ไส้กรอก หมูสับ กุ้งสับ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น