วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ยำไข่ดาว



ยำอีกชนิดที่ทำง่าย แต่มักไม่มีขายตามร้านยำทั่วไป ส่วนผสมไม่ยุ่งยาก รสชาติอร่อย ส่วนผสมหลักที่น่าจะมีเหลืออยู่ในตู้เย็นทุกบ้าน เช่น ไข่ไก่ หัวหอม ต้นหอม มะนาว น้ำ ปลา พริก เพียงถ้าไม่กินไข่แดง เมนูนี้ก็เป็นเมนูมากคุณค่าทางอาหารสำหรับคนวัยทำงาน และไม่อ้วนอีกเมนูเลยทีเดียว

สูตรอาหารยำไข่ดาว


สำหรับ 1-2 ที่
ใช้เวลาประมาณ 15 นาที

วัตถุดิบยำไข่ดาว

1. ไข่ไก่ 3 ฟอง
2. หัวหอม 1/2 หัว
3. มะเขือเทศ 1 ลูก
4. ต้นหอม 1-2 ต้น
5. คึ่นช่าย 1-2 ต้น
6. พริกขี้หนู 5-15 เม็ด (แล้วแต่ความเผ็ดของพริกและตามความชอบส่วนตัว)
7. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำยำไข่ดาว

1. ตั้งกระทะ ให้ร้อนใส่น้ำมันให้พอกับการทอดไข่ดาว (ครึ่งถ้วยตวง) ทอดให้กรอบทั้งสองด้านนำขึ้นพักไว้ในจานที่รองกระดาษซับน้ำมันไว้
2. ผสมน้ำยำลงในถ้วยผสมด้วย น้ำปลา น้ำตาล มะนาว คนให้ละลาย
3. ซอยหัวหอมบาง มะเขือเทศเอาเม็ดออกซอยบางประมาณครึ่งเซนติเมตร ต้นหอมหั่นท่อน คึ่นช่ายหั่นท่อน ไข่ดาว หั่นชิ้นพอคำ
4. ชิมน้ำยำให้ได้รสที่ต้องการ ใส่ทั้งหมดลงในถ้วยผสม คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักเสริฟ


เชฟศุตม์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น