ต้มผู้กอง (ต้มผักกาดดองแบบเผ็ด)
อาหารเมนูนี้ไม่ทราบที่มาแน่ชัด เท่าทราบตอนนี้นั้นมีเพียงแค่มีที่มาจากจังหวัดอ่างทอง หน้าตาจะเหมือนกับซี่โครงหมูผักกาดดอง แต่รสชาติจะจัดจ้านเผ็ดร้อนกว่ามากโข แต่อร่อยไม่แพ้กันเลย เรียกได้ว่าอร่อยไปกันคนละแบบ
สูตรอาหารต้มผู้กอง (ต้มผักกาดดองแบบเผ็ด)
สำหรับ 2ที่ใช้เวลาประมาณ 60 นาที
วัตถุดิบต้มผู้กอง (ต้มผักกาดดองแบบเผ็ด)
1. ซี่โครงหมู 400 กรัม2. ผักกาดดอง 1/2 หัวเล็ก3. รากผักชี 2 ราก4. กระเทียม 3 หัว5. พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา6. มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ7. พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด8. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ9. เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำต้มผู้กอง (ต้มผักกาดดองแบบเผ็ด)
1. เปิดไฟกลางต้มน้ำให้เดือดปุด ๆ ใส่เกลือกับตำรากผักชีกระเทียมพริกไทยให้พอแหลกลงไป ตามด้วยผัดกาดดองหั่นชั้นพอดีคำ ถ้าหนาสไลด์ให้บางลง รอจนน้ำเดือดอีกรอบ ใส่กระดูกหมูลงไป ต้มไฟกลางค่อนข้างอ่อน พอเดือดอีกรอบแล้วช้อนฟองออกให้หมด ปรุงด้วยซีอิ้ว2. ตำพริกพอแหลกใส่ถ้วยบีบมะนาวลงไปบนพริก เมื่อหมูสุกจึงตักใส่ลงไปชิมดูหารสที่ถูกใจ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น